Unnop Tutorial 3 : การเขียนแบบประเมินออนไลน์
ทุกๆ แผนการศึกษา ไม่ว่าจะระดับชั้นปฐมวัยหรือระดับอื่น ทุกๆสิ้นเทอมการศึกษาจะต้องมีการประเมินผลนักเรียนก่อนการเลื่อนชั้น ในส่วนของแบบประเมินจะมีส่วนของภาคผนวกนั่นก็คือร่องรอยการเรียนรู้ติดมาด้วย

by Unnop on Jun 18, 2019


ทุกๆการประเมินจะต้องมีการสร้าง แผนการศึกษา ขึ้นมาก่อนไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถเขียนแบบประเมินได้ แผนการศึกษาหนึ่งตัวสามารถมีแบบประเมินได้หลายชุด เนื่องจากแผนการศึกษาหนึ่งแผนจะรองรับหลายระดับชั้นเรียน

การเขียนแบบประเมินออนไลน์
 
1. เข้าสู่ระบบก่อน (ดู การเข้าใช้งานระบบ ประกอบ) เข้ามาแล้วจะมีเมนูบาร์ส่วนตัว ด้านขวาบนจะมีไอคอน เขียนแบบประเมิน หรือ Login panel ที่หน้าแรก จะมีแบบประเมิน 3 ตัว ที่ถูกสร้างขึ้นมาล่าสุด
 
2. ตัวแบบประเมินตัวสีเทาคือแผนตัวอย่างทุกคนจะเห็นตัวนี้ เพื่อใช้เป็นเทมเลพทตั้งต้น ตัวอักษรสีฟ้าคือแบบประเมินของตัวผู้ใช้งาน
 
3. เริ่มต้นจากเราทุกคนจะไม่มีแบบประเมินใดๆ สามารถเริ่มจาก ตัวอย่างแบบประเมินที่มีอยู่แล้ว เช่น ตัวอย่างแบบประเมินผู้เรียนระดับประถม เปิดเข้าไปดูจะเห็นมีส่วนของตัวอักษรสีน้ำเงินจะเป็นส่วนของตัวอย่าง สามารถแก้ไขให้ตรงกับที่ตัวเองต้องการได้ ส่วนสีดำคือจะเหมือนกันทุกคนไม่ต้องแก้อะไร ส่วนสีแดงคือคำแนะนำ อ่านจบแล้วก็ลบทิ้งไป หากมีปัญหาเกี่ยวกับแบบประเมิน สามารถติดต่อพ่อจิวได้ที่ Patai Wonganutrohd
 
แบบประเมินอักษรสีเทาตัวอย่างสองตัวนั้น ทุกท่านจะแก้ไขได้ แต่ไม่สามารถบันทึกทับได้ เริ่มแรกให้กดปุ่ม Save as หรือ "บันทึกเป็น ..." จะบันทึกตามชื่อแผนการศึกษาที่เราได้ระบุเอาไว้ เสร็จแล้วระบบจะ reload หน้านี้ เพื่อเข้าสู่หน้าแก้ไขแผนของตัวเอง หลังจากนั้นจะสามารถบันทึกหรือเซฟได้ แต่ถ้าไม่ต้องการตัวอย่างสามารถเริ่มใหม่จากต้นเลยให้เลือก เขียนแบบประเมิน จะเป็นแบบฟอร์มเปล่าๆ สามารถเซฟหรือบันทึกได้ทันที
 
4. แบบฟอร์มถัดมา
  • เลือกแผนการศึกษา : เลือกแบบประเมินให้ตรงกับแผนการศึกษาที่ได้เขียนเอาไว้
  • ชื่อแบบประเมิน : ตั้งชื่อแบบประเมินอะไรก็ได้ให้สื่อแล้วตัวเองเข้าใจ เช่น ด.ญ. นำทาง ยศโสภณ ประถมศึกษาปีที่ 6
  • ระดับชั้นและปีการศึกษา : ระดับชั้นของปีการศึกษา
  • หน้าปก : ที่เห็นเป็นตัวอย่างแบบง่ายๆ สามารถแก้ไขเป็นแบบของตัวเองปรับเปลี่ยน layout ได้ตามใจชอบ หากสามารถ
  • ข้อมูลพื้นฐานครอบครัว : ไม่ต้องกรอกอีกแล้วเพราะติดอยู่ในแผนการศึกษา ถ้าต้องการแก้ไขให้เข้าไปแก้ไขที่ส่วนของแผนการศึกษา
 
5. ฟอร์มหลังจากนี้จะใช้ Rich text editor ซึ่งตัวนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับการใช้พวกโปรแกรม Word Processor สามารถดูวิธีการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ การใช้งาน tinyMCE
 
6. ส่วนของข้อ 9 ใช้สำหรับกรณีที่มีการใช้แอคเคาท์อื่นในการเขียนร่องรอยการเรียนรู้ เช่น เป็นแอคเคาท์ส่วนตัวของลูก ให้เลือกชื่อของผู้เขียนเพื่อนำเข้า portfolio มาลงแผนการศึกษานี้ กรณีที่ไม่มีการเลือก ระบบจะดึง portfolio จากแอคเคาท์หลักที่เขียนแผนตัวนี้
 
7. ในระหว่างที่กรอกข้อมูลอยู่นั้นสามารถบันทึกหรือ preview ได้ง่ายๆ ด้วยการจิ้ม ไอคอนตรงมุมขวาล่าง รูปดวงตาสีฟ้าหมายถึงการพรีวิว ส่วนรูปแผ่นดิสก์สีเหลือง คือการบันทึกข้อมูล อย่าลืมบันทึกเป็นประจำเพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูลนะครับ 
 
8. การสั่งพิมพ์เป็น PDF ข้างล่างจะเห็นปุ่ม พิมพ์เป็น PDF ส่วนนี้เป็นแค่เลือกคำสั่งพิมพ์เพิ่มหลังจาก preview เท่านั้น ให้เลือกตรง Destination เป็น Save as PDF
 
9. ร่องรอยการเรียนรู้ (Portfolio) สามารถกดปุ่ม "ร่องรอยการเรียนรู้" เพื่อเลือกดูเป็นรายงานเฉพาะส่วนของร่องรอยการเรียนรู้อย่างเดียวก็ได้
 
10. จบแล้วครับ
 
หมายเหตุ : ผมทดสอบโปรแกรมบน Google Chrome บน Linux เท่านั้น สำหรับบนระบบปฏิบัติการอื่นหรือ Browser อื่นๆ หากพบการใช้งานมีปัญหารบกวนแคปหน้าจอแจ้งได้ที่อินบ็อกซ์ https://www.facebook.com/HomeschoolNetwork

Posted in กิจกรรมและประกาศ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง