เริ่มต้นทำ homeschool #6 พ่อแม่ต้องสอนทุกวิชาเลยหรือ
จะทำ homeschool   พ่อแม่ต้องสอนทุกวิชาเลยหรือ...หรือบางคนก็เชื่อว่าพ่อแม่ต้องเก่ง ต้องมีความรู้มาดีมากเป็นพหูสูตรถึงจะสอนลูกได้

homeschool ไม่ได้มีกฎตายตัวครับว่าพ่อแม่ต้องสอนลูกเอง ชื่อตามกฎหมายไทยตั้งไว้สวยงามว่า "การจัดการศึกษาโดยครอบครัว" ในความหมายคือพ่อแม่เป็นผู้จัดการศึกษา ไม่ใช่ผู้สอน

เริ่มต้นทำ homeschool #6

จะทำ homeschool   พ่อแม่ต้องสอนทุกวิชาเลยหรือ...หรือบางคนก็เชื่อว่าพ่อแม่ต้องเก่ง ต้องมีความรู้มาดีมากเป็นพหูสูตรถึงจะสอนลูกได้

homeschool ไม่ได้มีกฎตายตัวครับว่าพ่อแม่ต้องสอนลูกเอง ชื่อตามกฎหมายไทยตั้งไว้สวยงามว่า "การจัดการศึกษาโดยครอบครัว" ในความหมายคือพ่อแม่เป็นผู้จัดการศึกษา ไม่ใช่ผู้สอน

ตอนเริ่มทำ homeschool ใหม่ๆ ยังมึนๆ งงๆ ก็เคยอาศัยครูที่เขาเปิดบ้านสอนเองเป็นที่อาศัย ส่งลูกไปเรียนกับครูอาทิตย์ละสามวัน ก็แทบจะเหมือนไปโรงเรียน เพียงแต่เป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนกลุ่มเล็กๆ ตอนนั้นมีเพื่อนเรียนด้วยกันสามสี่คน แล้วก็ซื้อหนังสือเรียนมานั่งเรียนกันนี่ละ สำหรับคนที่งงๆ จับต้นชนปลายยังไม่ถูก วิธีนี้ก็สะดวกดี คลาสเล็กๆ ครูก็ดูแลเด็กทั่วถึง แล้วผู้ปกครองมีอะไรก็คุยกับครูและผู้ปกครองท่านอื่นๆ พร้อมๆ กันได้เลย เปลี่ยนแผนได้ตลอด ครูจะสอนอะไร จะใช้หนังสือเล่มไหน ก็มาคุยกัน วิธีนี้ง่ายมาก บางกลุ่มเริ่มต้นแบบนี้แล้วตอนหลังพัฒนาไปเป็นศูนย์การเรียนหรือเป็นโรงเรียนเต็มตัวเลยก็มี กลุ่มแบบนี้เป็นที่นิยมในหมู่คริสเตียนด้วย จะมีโบสถ์คริสต์ หรือมิชชันนารี เปิดกลุ่มหรือบางทีก็เรียกเป็น co-op อยู่ตลอดในหลายๆ พื้นที่ครับ

สำหรับบ้านเรา ตอนเริ่มก็เรียนกับครูเด็บบี้ที่เป็นมิชชันนารีอยู่แป๊บนึง แล้วครูเกิดจะซ่อมบ้านแล้วก็เกิดจะมีหลาน ก็เลยเลิกชั้นเรียนครูเด็บบี้ไป ทีนี้เราก็เลยอาศัยพ่อแม่ในกลุ่มผลัดกันสอนในสิ่งที่ตัวเองถนัด ก็มีเปิดแลปวิทยาศาสตร์ลุงเล็กมั้ง แล้วก็มีชั้นเรียนคอมพิวเตอร์เด็กน้อย มีทำนาปลูกผักสวนสายลมจอย ต่อเนื่องได้สักพักใหญ่เหมือนกัน

แต่ระหว่างนั้นแต่ละบ้านก็เริ่มจะคุ้นกับแนวทางการจัดการศึกษาโดยครอบครัวกันแล้ว แล้วก็เริ่มมีแตกแขนงกันไปตามความสนใจของเด็กหรือความสะดวกของพ่อแม่ บ้านเราช่วงนั้นเน้นกีฬา ก็มีมาเล่นเทนนิส เล่นไอคิโด ว่ายน้ำ แล่นกีฬาหนักๆ อยู่ร่วมสามปีได้ ขณะที่บางบ้านจะไปแนวศิลปะ หรือแนวอื่นๆ แต่ก็คอยแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน หรือมีบางวิชาก็จัดมาเรียนร่วมกันบ้าง

แต่จริงๆ เมื่อทำ homeschool ผ่านปีแรกไปได้ พ่อแม่จะเลิกเครียด เลิกคิดมาก รวมถึงลูกก็จะปรับตัวกับการเรียนรู้ตามความสนใจและเรียนรู้ด้วยตนเองได้ แทบจะเรียกได้ว่าทุกอย่างเป็นเรื่องของ mindset ล้วนๆ เมื่อพ่อแม่ลูกปลดล็อคมโนภาพในหัวว่าการเรียนคือการนั่งโต๊ะอ่านหนังสือแล้วมีครูยืนสอนอยู่หน้าห้อง เมื่อพ่อแม่ระลึกได้ว่าวิชาในโลกนี้มีมากกว่าวิทยาศาสตร์สังคมภาษาไทย หรือค่อยๆ นึกถึงความหมายที่แท้จริงของการศึกษาที่ไม่ใช่เพียงการทำคะแนนสอบให้ได้มากที่สุด รวมถึงเริ่มลืมตามองโลกกว้างๆ ได้ว่าโลกเรานี้กว้างเกินกว่าแนวทางใดแนวทางหนึ่งจะครอบคลุมได้ เราก็จะเริ่มมีทิศทางของตนเอง มีแนวทางของตนเองชัดเจนขึ้น เลิกหวั่นไหวไปกับความคิดหรือความเชื่อว่า "จะทันเพื่อนหรือเปล่า" ...แต่ณ จุดนี้อาจเริ่มทำงานกับฝ่ายรัฐยากขึ้นครับ เพราะเจ้าหน้าที่จะมี fixed mindset ระดับหนึ่งและมีกรอบความถูกต้องแค่ชุดเดียว ก็ต้องค่อยๆ ทำงานกันไป

จากนั้นก็จะค่อยๆ เป็นธรรมชาติไปครับ ยิ่งนานไปยิ่งง่ายและยิ่งเป็นธรรมชาติ เมื่อเด็กๆ มีแนวทางมีวิธีการเรียนของตัวเอง พ่อแม่ก็ยิ่งสบายไม่ต้องทำอะไรมาก เด็กเขาจัดการตัวเอง เติบโตด้วยตัวเองได้ต้นฉบับ https://www.facebook.com/HomeUnschool/posts/2396695210381907

by Jo on Apr 07, 2019

Posted in เรื่องเล่าโฮมสคูล

ป้ายคำค้น

ในหมวดเดียวกัน
ป้ายคำค้นเดียวกัน

Project page